Chơi cờ vua chi tiết nhất từ A – Z

Thứ Sáu, 16/04/2021

Chơi cờ vua chi tiết nhất cho người mới bắt đầu. Những kiến thức tổng hợp về môn cờ vua, cách đi từng quân cờ.. dành cho người mới tìm hiểu… Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây của dudoanso.com

I. Bàn cờ và các quân cờ trên bàn cờ

1. Tìm hiểu về các quân cờ

Trên bàn cờ vua có 6 cập bậc với những mức độ tăng dần : tốt, xe, mã, tượng, hậu, vua. Trong một ván đấu nếu quân vua bị ăn mất thì đồng nghĩa với việc ván cờ sẽ kết thúc bởi vì vua chính là biểu tượng tối cao mang ý nghĩa quan trọng trong bàn cờ vua.

Chơi cờ Vua chi tiết nhất
Chơi cờ Vua chi tiết nhất

2. Bàn cờ và cách sắp xếp

Trên một bàn cờ được chia ra làm 64 ô vuông với 2 màu trắng, đen (màu đậm) xen kẽ nhau, kích thước chuẩn của mỗi ô là 8×8.

cách thức xếp các quân cờ trên bàn cơ vua như sau :

– Hàng dưới cùng các bạn sắp xếp lần lượt vào các ô vuông từ trái qua phải:

Xe – Mã – Tượng – Hậu – Vua –Tượng – Mã – Xe

– Ở hàng thứ hai bên trên sẽ sắp xếp theo thứ tự :  Xe – Mã – Tượng – Hậu – Vua sẽ là vị trí để xếp 8 quân tốt theo hàng ngang.

Cách xếp bàn cờ vua
Cách xếp bàn cờ vua

3. Phương thức di chuyển của từng quân trên bàn cờ vua

Phương thức di chuyển của quân tốt: quân tốt chỉ được phép di chuyển theo đường thẳng, quân này không được di chuyển theo đường ngang, dọc, hay chéo. Để ăn nước cờ thì quân tốt ăn nước cờ chéo và cùng màu ô.

Cách thức di chuyển của quân mã: Quân mã thường di chuyển ngang 1 ô và dọc 2 ô hoặc dọc 2 ô ngang 1 ô (nói cách dễ hiểu hơn nó di chuyển theo đường chéo trong vòng 6 ô tính từ vị trí nó đứng) và không bị cản bởi quân cờ khác bên mình. Quân mã có thể ăn bất kì quân cờ nào của đối phương mà nó di chuyển tới.

Cách di chuyển của Quân tượng: Quân tượng di chuyển theo đường chéo trên các ô đồng màu và không bị chặn bởi các quân cờ cùng màu khác. Quân tượng có thể ăn bất kì quân cờ nào của đối phương trên đường đi của nó.

Hình thức di chuyển của Quân hậu: Quân hậu là quân mạnh nhất trên bàn cờ bởi nó có thể di chuyển ngang dọc bao nhiêu ô tùy ý. Trên đường di chuyển của nó, nó có thể ăn bất kỳ quân nào mà không bị cản bởi quân cùng màu

Phương thức di chuyển của Quân vua: Quân vua là quân cờ quan trọng nhất trong bàn cờ vì nếu nó bị ăn mất đồng nghĩa với thua cuộc. Quân vua có thể di chuyển dọc, ngang, chéo nhưng chỉ đi được 1 ô trong một nước di chuyển và nó chỉ ăn được các quân cờ của đối thủ khác đứng sát nó.

II. Chơi cờ và một số nước đi cờ

1. Chơi và một số mẹo chơi cơ bản.

Chơi: Mỗi người lựa chọn một quân cờ với màu sắc khác nhau. Khi đi nước cờ đầu tiên rồi thì sẽ không được phép thay đổi sang màu cờ của đối thủ. Lần lượt người chơi sẽ di chuyển quân cờ theo lượt, người này di chuyển xong rồi mới tới người kia.

– Để có thể dành được lợi thế thì khi chơi chúng ta cần phải tập trung dồn ép quân Vua của đối thủ. Nếu ăn được quân Vua của đối phương thì ván cờ kết thúc, còn nếu không thì bạn sẽ phải cố gắng dồn ép quân Vua của đối thủ khi nó không còn nước nào để di chuyển nữa. – gọi là chiếu tướng.

– Trường hợp không ai có thể chiếu tướng được quân Vua của người kia thì ván cờ đó hòa

Hướng dẫn chơi Cờ Vua chi tiết nhất
Hướng dẫn chơi Cờ Vua chi tiết nhất

Một số mẹo chơi cờ vua cơ bản

– Theo kinh nghiệm bạn nên khởi đầu nước đi với 1 quân tốt ở vị trí chính giữa.

– Hãy sắp xếp sao cho quân Tượng và quân Mã tới một vị trí trống trải không bị ảnh hưởng bởi quân cờ cùng màu.

– Nên di chuyển những quân cờ sát quân Vua để bảo vệ quân Vua khi thế cờ bất lợi.

– Quân Xe nên được di chuyển ra vị trí mở mà không có quân Tốt đứng chặn…

– Nếu chúng ta lựa chọn bảo vệ quân Vua bằng quân tốt thì nên nhớ không nên di chuyển quân Tốt trước mặt quân Vua.

– Vì Quân Hậu có tính đa năng nên chúng ta cần phải sử dụng quân Hậu một cách hợp lý và khôn ngoan. Tránh di chuyển quân Hậu từ sớm để tránh bị tấn công bởi các quân cờ đối phương.

– Đối với những quân Mã nên di chuyển và còn 1, 2 ô trống. Bạn không nên di chuyển quân Mã ra sát mép bàn cờ.

– Người chơi nên lợi dụng các nước đi của quân Tốt một cách hợp lý, bạn không nên để quân Tốt thí mạng một cách vô nghĩa.

– Nên quan sát các nước cờ của đối thủ thật kĩ và lựa chọn nước di chuyển khôn ngoan cho quân cờ của mình.

2. Một số nước đi cờ

– Đối với Quân Xe màu trắng mở đường cho quân Tượng chiếu. Sau đó quân Xe trắng ăn quân Hậu đen.

– Chiếu đôi.

– Đòn chiếu mở hiểm hóc: Xe trắng chiếu rồi lùi lại hai ô chiếu hậu.

– Quân Mã trắng mở đường cho quân Xe trắng ăn quân Vua đen.

– Quân Xe trắng ăn quân Tốt đen để mở đường cho quân Hậu trắng ăn quân Vua đen.

Đối với nhiều người khi mới tập chơi cờ vua, thường gặp phải khó khăn trong việc ghi nhớ được chi tiết từng nước đi của từng quân cờ khác nhau, và thường mắc lỗi để cho đối phương dễ dàng khai thác những sơ hở đó.

Tuy nhiên nếu bạn thường xuyên tập luyện bộ môn cờ Vua thì chắc chắn nó sẽ giúp bạn tăng khả năng sáng tạo, tăng sự kiên nhẫn và giảm Stress cho bản thân. Với mỗi một người chơi cùng với sự thông minh sáng tạo riêng của cá nhân chắc chắn sẽ tạo nên được những thế cờ hay, những thế cờ độc, lạ giúp bản thân có thể dành được chiến thắng trước nhiều đối thủ. Rất hy vọng với những chia sẻ của dudoanso về chơi cờ Vua này sẽ giúp cho bạn có được đam mê đối với môn thể thao trí tuệ này.

Từ khóa:

Đối tác: kết quả bóng đá hôm nay | livescore | 188bongda | bet188 link | qh88 | qh88 | qh88 hari | bet789 đăng nhập | AE888 | web 789Club | qh88 đăng nhập | go 88

DMCA.com Protection Status