Đá phạt trực tiếp là gì? Luật đá phạt trực tiếp của FIFA

Thứ Sáu, 26/11/2021

Đá phạt trực tiếp là gì? là một tình huống cố định xảy ra khi một cầu thủ tấn công bị hàng phòng ngự đối phương phạm lỗi nặng phía bên ngoài vòng cấm địa. Cùng dudoanso.com tìm hiểu chi tiết về lỗi đá phạt này qua bài viết dưới đây. 

Đá phạt trực tiếp là gì?

Đá phạt trực tiếp chính là tình huống cố định xảy ra ở trong trận đấu khi có một cầu thủ đội tấn công phạm lỗi với cầu thủ hàng phòng ngự đội đối phương ở ngoài vòng cấm. Những quả đá phạt trực tiếp sẽ được công nhận thành bàn thắng nếu bóng không chạm chân bất kỳ cầu thủ nào trước khi vào cầu môn.

Đá phạt trực tiếp là gì? Luật đá phạt trực tiếp của FIFA
Đá phạt trực tiếp là gì? Luật đá phạt trực tiếp của FIFA

Những cầu thủ thuộc đội tấn công luôn cố gắng tìm mọi cách có thể để khiến cho hàng phòng ngự đối phương vi phạm lỗi với mình ở trong khu vực cấm địa để có thể nhận được 1 quả đá phạt trực tiếp. Trong mỗi trận đấu thì những quả đá phạt trực tiếp là một cơ hội ghi bàn rất lớn.

>>> Ngoài ra bạn cũng có thể cập nhật kết quả bóng đá đức chính xác nhất tại website của chúng tôi. 

Luật đá phạt trực tiếp của FIFA

Vị trí đá phạt trực tiếp chính là vị trí cầu thủ của đội tấn công bị phạm lỗi. Lúc này các cầu thủ phòng ngự sẽ lập một hàng rào chắn, các cầu thủ của hàng rào sẽ do thủ môn lựa chọn. Hàng rào sẽ được tạo ra với khoảng cách ít nhất là 9.15m tính tới thời điểm bóng sống. Thời gian lập hàng rào sẽ phụ thuộc vào từng mức độ nguy hiểm của từng điểm thực hiện cú đá phạt trực tiếp.

Nếu quả sút phạt gần vòng cấm thì trọng tài sẽ cần phải có thêm thời gian để ổn định lại hàng rào. Thủ môn của đội phòng ngự sẽ có thể kiến nghị với trọng tài nếu như thời gian lập hàng rào chắn quá ít. Còn nếu như có cầu thủ cố tình trì hoãn hoặc ngăn cản tình huống thực hiện quả đá phạt trực tiếp sẽ có thể bị xử lý tùy theo từng mức độ cụ thể.

Nếu như vị trí thực hiện cú đá phạt này ở quá gần khu vực cấm 16.50 thì hàng rào sẽ không cần phải cần phải cách chính xác vị trí đặt bóng khoảng cách là 9m15 mà chỉ cần khoảng cách tối thiểu bằng ⅓ khoảng cách từ điểm đặt bóng đến cầu môn.

Cầu thủ thực hiện cú sút phạt trực tiếp sẽ thực hiện cú sút phạt ngay khi được trọng tài cho phép. Cú sút phạt này sẽ được thực hiện khi không có một cầu thủ nào của đội đối phương đứng ở trong phạm vi 3m tính từ điểm đặt bóng để thực hiện cú đá phạt.

Ngay sau khi cầu thủ thực hiện cú sút phạt thì bóng sẽ chuyển sang tình trạng bóng sống. Nếu bóng chạm vào tay của một cầu thủ ở hàng rào phòng ngự ở bên ngoài vòng cấm thì sẽ có một cú đá phạt được thực hiện lại ở ngay vị trí cầu thủ để chạm bóng vào tay. Nếu như cầu thủ để bóng chạm vào tay ở trong vòng cấm thì sẽ có một cú sút phạt đền được thực hiện.

Đá phạt trực tiếp có thể ghi được bàn thắng. Tuy nhiên, bóng cũng có thể sẽ chạm vào hàng rào chắn và đi hết đường biên ngang. Nếu như bóng bay hết đường biên ngang thì đội phòng thủ sẽ nhận được một cú sút phạt góc.

>>> Ngoài ra, website của chúng tôi cũng sẽ cập nhật kqbd y đêm qua và rạng sáng nay một cách nhanh nhất và chính xác nhất cho bạn đọc tham khảo.

Các trường hợp đá phạt trực tiếp

Lỗi đá phạt đối với cầu thủ

Lỗi đá phạt này thường áp dụng vào các lỗi trong quá trình tham gia vào tình huống bóng. Ví dụ điển hình của những lỗi này là lỗi kéo áo, gạt chân, xô ngã, húc ngã, lao thẳng vào người cầu thủ, chạm tay vào bóng… Ngoài ra cũng phải kể đến những lỗi khiến cầu thủ bị tổn thương ngay trong vòng cấm.

Lỗi đá phạt đối với thủ môn

Lỗi đá phạt trực tiếp đối với thủ môn thường xảy ra khi truy cản bóng trong hay ngoài vòng cấm. Một số trường hợp thủ môn bắt bóng ngoài vòng cấm, truy cản cầu thủ phá lưới bằng tay hoặc bắt ‘nhầm’ chân cầu thủ thay vì bóng cũng sẽ dẫn đến đá phạt.

Hy vọng qua bài viết trên bạn có thể hiểu rõ về đá phạt trực tiếp là gì? Ngoài ra bạn cũng có thể theo dõi thêm về đánh nguội là gì?

Từ khóa:

Đối tác: kết quả bóng đá hôm nay | livescore | 188bongda1.com | bet188 link | qh88 io | qh88 đẳng cấp | w388 | QH88 | qh88 | bet789 đăng nhập

DMCA.com Protection Status