Thủ môn là gì? Vai trò của thủ môn trong bóng đá là gì?

Thứ Sáu, 16/07/2021

Thủ môn là gì? Vai trò của thủ môn trong bóng đá là gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều người hâm mộ bóng đá đặt ra. Cùng dudoanso.com tìm hiểu về vị trí này qua bài viết dưới đây. 

Thủ môn là gì?

Vị trí thủ môn là người đứng ở vị trí cuối cùng, phía sau hậu vệ và đứng trước khung thành. Nhiệm vụ chính của thủ môn là bảo vệ khung thành đội nhà và ngăn đối phương ghi bàn. Những tên gọi khác để mô tả vị trí này là thủ thành, người trấn giữ khung thành hay người gác đền.

Thủ môn là vị trí duy nhất được phép dùng tay chơi bóng. Tuy nhiên thủ môn chỉ được phép dùng tay khi vẫn hoạt động ở vòng 16m50, không được dùng tay khi rời khỏi khu vực vòng cấm địa.

Điều đặc biệt ở vị trí thủ môn là sự khác biệt so với các vị trí khác trên sân. Trang phục của thủ môn phải khác với những người đồng đội và luôn đi kèm với găng tay. Số 1 cũng là số áo rất đặc trưng mà đa số thủ môn thường dùng.

Vai trò của thủ môn trong bóng đá là gì?

Như nhiều người thường nói, thủ môn là một nửa sức mạnh của đội bóng. Kết quả cuối cùng của trận đấu luôn phụ thuộc nhiều vào phong độ thi đấu của thần gác đền 2 đội.

Bên cạnh nhiệm vụ chính là bảo vệ khung thành, các thủ môn còn có thể triển khai những tình huống phát bóng nhanh, giúp đội nhà có một pha phản công khi đối phương tấn công chưa kịp lùi về phòng ngự. Tuy nhiên, vị trí này cần có khả năng phát bóng chính xác để phát động tấn công.

Thủ môn là gì? Vai trò của thủ môn trong bóng đá là gì?
Thủ môn là gì? Vai trò của thủ môn trong bóng đá là gì?

Trên sân, vai trò của thủ môn là phải thực hiện các pha bóng một cách đơn giản nhất. Tập trung đưa bóng ra khỏi vòng cấm một cách an toàn bằng các đường chuyền ngắn nếu đồng đội ở gần và phất bóng dài nếu không có khoảng trống.

Trong một tình huống mà toàn bộ hàng thủ đã bị vượt qua, thủ môn có thể đóng vai trò là một máy quét cuối cùng để phòng ngự ở phía ngoài vòng cấm.

Những tố chất nào tạo nên thủ môn giỏi

Có rất nhiều yếu tố để tạo nên một thủ môn xuất sắc. Ngoài kỹ năng, những phẩm chất sau cũng rất quan trọng: Thứ nhất, đó là sự ổn định. Đối với các nhà chuyên môn bóng đá, một thủ môn giỏi không chỉ được đánh giá ở một trận đấu hay.

Điều này chỉ có thể được kiểm tra dựa trên các thông số. Số trận đấu liên tiếp đã chơi. Số lượng trò chơi đã lưu. Khả năng đóng góp vào lối chơi chung của toàn đội, khả năng phát động tấn công.

Tiếp theo, một thủ môn giỏi cần phải giữ sự tập trung trong hơn 90 phút. Ở vị trí này, giữa nhân vật chính diện và nhân vật phản diện luôn tồn tại một lỗ hổng. Vì vậy, ngay cả khi đội chủ nhà không bị đối thủ tấn công quá nhiều thì người chơi ở vị trí này cần phải luôn tập trung cao độ.

Nói một cách đơn giản, nếu một hậu vệ mắc lỗi, thủ môn có thể sửa những sai lầm đó. Nhưng khi hàng rào trấn giữ khung thành mắc sai lầm, không ai có thể thay thế được, có lẽ đó chỉ là may mắn.

Một thủ môn xuất sắc còn phải có bản lĩnh và tố chất lãnh đạo rất ổn định. Đặc biệt trong những tình huống một đối một, cầu thủ đặc biệt này có thể đánh bại tiền đạo đối phương bằng tâm thế bình tĩnh, vững vàng để phán đoán xử lý tiền đạo.

Nếu cẩn thận, bạn sẽ thấy rằng những thủ môn xuất sắc nhất châu Âu thường trông thô kệch và lạnh lùng. Tâm lý tốt cũng giúp thủ môn tập trung ngay cả khi mắc lỗi trước đó. Cuối cùng là các yêu cầu về sức khỏe. Trong bất kỳ môn thể thao nào bạn cũng cần phải khỏe mạnh. Sức khỏe giúp các thủ môn duy trì phong độ trong cả mùa giải, đặc biệt có thời gian thi đấu lên tới 90 phút/trận.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp chi tiết về Thủ môn là gì? Vai trò của thủ môn trong bóng đá là gì? Hy vọng những thông tin bên lề này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vị trí thủ môn.

>>> Ngoài ra bạn cũng có thể cập nhật về neymar bao nhiêu tuổi và tuổi của các cầu thủ nổi tiếng khác tại website của chúng tôi. 

Từ khóa:

Đối tác: kết quả bóng đá hôm nay | livescore | 188bongda1.com | bet188 link | qh88 io | qh88 đẳng cấp | w388 | QH88 | qh88 | bet789 đăng nhập

DMCA.com Protection Status