Mách bạn cách giải rubik 2×2 chi tiết đơn giản nhất

Thứ Sáu, 16/04/2021

Cách giải rubik 2×2 tưởng chừng đơn giản nhưng lại có vô vàng cách hoán vị khác nhau, nếu như bạn không nắm được những quy tắc ngầm của bộ môn này thì rất khó khăn trong việc giải rubik 2×2 đó. Dưới đây là những chia sẻ của dudoanso.com về hướng dẫn giải rubik 2×2 chi tiết bạn nên tham khảo!

1.Giới thiệu về Rubik 2×2

Rubik 2×2, hay còn được gọi là Pocket Cube (Rubik bỏ túi) hoặc Mini Cube, là phiên bản hai tầng của Rubik 3×3. Món đồ chơi này được phát minh bởi Erno Rubik trước thập niên 80 và được cấp bằng sáng chế vào ngày 29 tháng 3 năm 1983. Câu chuyện về Rubik 2×2 nức danh với vụ kiện tụng bằng sáng chế của hai bên Ideal Toy Comapany và Moleculon Research Corp.

Giới thiệu về Rubik 2x2

1 khối Rubik bỏ túi có thể khắc phục bằng những cách tương tự như khối 3×3, bên cạnh đó công thức sử dụng thường ngắn gọn và nhanh hơn nhiều. Nó cũng là một bộ môn chính thức của WCA, thành tích tốt nhất hiện giờ thuộc về Maciej Czapiewski (người Ba Lan) với 0,49 giây.

2.Quy tắc kí hiệu những mặt và cách xoay

  • Về màu

Rubik 2x2x2 có 6 mặt được sơn những 6 màu trong đó: Màu trắng đối diện sở hữu màu Vàng. Màu Đỏ đối diện với màu Cam. Màu Xanh da trời đối diện với màu Xanh lá.

  • Những mặt của khối Rubik

Các mặt sẽ được kí hiệu bằng các chữ cái in hoa bằng tiếng Anh như sau:

Mặt Trước : kí hiệu là F (Front)

Mặt Sau : kí hiệu là B (Back)

Mặt bến Phải: kí hiệu là R (Right)

Mặt bên Trái:kí hiệu là L (Left)

Mặt Trên: kí hiệu là U ( Up)

Mặt dưới:kí hiệu là D (Down)

  • Về phương pháp xoay

– 1 chữ cái in hoa thông thường ( Ví dụ: F) được hiểu là việc xoay mặt tương ứng với nó theo 90 độ chiều kim đồng hồ.

– Nếu như chữ cái in hoa kèm theo dấu phẩy ‘ hoặc chữ i ( Ví dụ: F’ hoặc Fi) được hiểu là việc xoay mặt tương ứng 90 độ theo chiều ngược kim đồng hồ.

– Nếu mà chữ cái in hoa kèm số hai ( Ví dụ: F2) được hiểu là xoay mặt tương ứng 180 độ theo chiều nào cũng được.

3. Cách giải rubik 2×2 chi tiết

Mách bạn cách giải rubik 2x2 chi tiết đơn giản nhất
Bước 1: Hoàn tất mặt màu trắng

Cách thực hành

Đây là bước khá thuận tiện nên bạn có thể thử hoàn thành mà không cần sử dụng các thuật toán và công thức. Còn nếu không, bạn có thể giải nhanh qua các trường hợp và công thức dưới đây.

Ở đây chúng ta cần thực hiện 2 bước nhỏ như sau:

  • Giải 3 viên màu trắng

Để giải được mặt màu trắng, trước tiên chúng ta cần giải được 3 viên màu trắng, bằng cách lần lượt đưa những mảnh Rubik Trắng ghép vào vị trí phía trên, bên phải, đằng sau, tức vị trí số một.

Cầm Rubik sao cho viên Rubik đó nằm ở vị trí mặt trước phía trên bên phải ( FRU), mang mặt Trắng ở mặt U.

Quan sát khối Rubik, xác định một mảnh Trắng khác, mà vị trí đúng của nó ở vị trí 1, tức phía sau bên trên bên phải ( BRU). sử dụng 1 số phép quay đưa mảnh đấy về vị trí số một, sao cho mặt Trắng của nó hướng ra mặt R, rồi thực hiện công thức (R’ D’ R D) R B để lật mặt Trắng về đúng mặt.Tiếp diễn lặp lại cách trên để giải viên màu trắng thứ 3.

  • Giải hoàn tất mặt trắng

Cầm khối Rubik sao cho mặt trắng là mặt F, lúc này vị trí của viên mặt màu trắng còn lại sẽ rơi vào một trong 3 trường hợp dưới đây.

Trường hợp 1:Dùng công thức: D’ R’ D
Trường hợp 2: Dùng công thức: R B R’
Trường hợp 3: Dùng công thức: (D’ R D) B2 (D’ R D), để quay về Trường hợp 2, rồi tiếp diễn thực hiện tiếp theo công thức: R B R’

Bước 2: Đưa các góc Vàng về đúng vị trí

Đưa các viên màu Vàng về đúng vị trí, nhưng ko cần đúng hướng. Đúng vị trí được hiểu là 3 mặt của viên Rubik là 3 mặt đúng tại vị trí đó, bất kế mặt đó xoay đi đâu. không cần quan tâm chúng đã đúng hướng chưa

Cách thức thực hiện

Cầm khối Rubik sao cho mặt Trắng ở phía dưới (D) vì chúng ta không cần phải ảnh hưởng tới mặt này nữa. khi này mặt Vàng sẽ là mặt (U).

Trước hết, Nhìn vào xem có bao nhiêu viên màu vàng đang đúng vị trí. Tùy vào từng trường hợp ứng dụng các công thức sau:

  • Trường hợp 1: Nếu có 1 viên màu vàng đang đúng vị trí

Cầm khối Rubik sao cho viên đang đúng vị trí sẽ nằm ở mặt trước, bên phải, phía trên và thực hiện công thức sau để hoán đổi 3 viên còn lại cho nhau  U R U’ L’ U R’ U’ L.

  • Trường hợp 2: với 2 mảnh đúng vị trí, 2 mảnh này nằm liền nhau.

Cầm khối Rubik sao cho hai viên cần hoán đổi sẽ nằm ở vị trí phía trước, bên trên. thực hành công thức để hoán đổi chúng cho nhau : L F’ L’ D’ L’ D F

  • Trường hợp 3: sở hữu hai mảnh đúng vị trí, 2 mảnh nằm so le nhau cần hoán đổi vị trí

Cầm khối Rubik như hình và thực hành theo công thức để hoán đổi chéo cho nhau: F L F L’ D’ L’ D

Bước 3: Định hướng các góc

Tương tự là 4 góc tầng trên đều đã nằm đúng vị trí, ta chỉ cần định hướng lại chúng là xong cách giải Rubik 2×2. Trong bước này, bạn sẽ cầm cục Rubik trong tay sao cho viên góc chưa được định hướng nằm ở vị trí trước-phải-trên (FRU) rồi thực hành công thức: R ‘D’ R D (2 hoặc 4 lần).

Sau khi định hướng một viên góc xong, hãy xoay U hoặc U’ để đưa viên những góc còn lại chưa được định hướng vào vị trí FRU và lặp lại công thức trên. Cứ làm tương tự cho tới khi khối Rubik 2×2 của bạn được giải hoàn toàn.

Trên đây là những chia sẻ của Game về cách xoay rubik 2×2, hy vọng sẽ giúp người chơi sớm tìm ra cách giải Rubik nhanh nhất nhé. Ngoài ra bạn có thể tham khảo Chơi rubik 3×3 nữa nhé.

Từ khóa:

Đối tác: kết quả bóng đá hôm nay | livescore | 188bongda | bet188 link | qh88 | qh88 | qh88 hari | bet789 đăng nhập | AE888 | web 789Club | qh88 đăng nhập | go 88

DMCA.com Protection Status