Hướng dẫn chơi cờ vua đơn giản cho người mới bắt đầu

Thứ Tư, 7/04/2021

Hướng dẫn chơi cờ vua cơ bản cho người mới bắt đầu được hướng dẫn từ việc xếp bàn cờ vua cho tới cách đi các quân cờ trong một ván cờ. Hãy cùng dudoanso.com tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé.

1.Luật chơi cờ vua như thế nào?

Những luật cơ bản

Hướng dẫn chơi cờ vua đơn giản cho người mới bắt đầu

  • Ván cờ được bắt đầu giữa hai đấu thủ bằng phương pháp luân phiên nhau di chuyển các quân cờ trên 1 bàn hình vuông mang kích thước 8×8 ô gọi là bàn cờ. Tại đây, người được chọn đánh đầu tiên là tình cờ. Mỗi khi 1 đấu thủ thực hiện lượt đi xong thì đấu thủ còn lại mới được thực hành lượt đi của mình.
  • Tiêu chí của mỗi đấu thủ là tiến công vua của đối phương sao cho vua của đối phương chẳng thể chuyển động đúng luật bước nào để thoát khỏi thế chiếu gọi là “chiếu bí”. Người chơi “chiếu bí” được đối phương là người chơi chiến thắng.
  • Nếu xuất hiện thế cờ mà không đấu thủ nào có thể thực hành được chiếu bí thì ván cờ sẽ hòa.
  • Không được di chuyển một quân cờ tới ô có quân cùng màu đang đứng. Nếu như quân cờ đi tới 1 ô đang có quân khác màu đứng thì sẽ bắt được quân đó của đối phương

Cách xếp các quân cờ vua

Bàn cờ vua mang hình vuông, gồm 64 ô cờ, 32 ô trắng và 32 ô sậm màu xen kẽ nhau. Tương ứng có bàn cờ, với 32 quân cờ, chia thành hai bên trắng đen, mỗi bên mang 16 quân.

Người chơi bố trí các quân của cờ vua như sau:

– Hàng dưới cộng sắp đặt tuần tự vào những ô vuông từ trái qua phải:

Xe – Mã – Tượng – Hậu – Vua –Tượng – Mã – Xe

– Hàng phía trên giáp mang hàng bạn vừa sắp đặt thì sắp đặt 8 quân phải chăng vào 8 ô vuông.

Nếu như bạn hiểu sâu vào cờ vua thì cần nhớ vị trí xếp đặt của những quân cờ theo ký hiệu, hàng sẽ được đánh dấu trong khoảng 1-8 còn cột được ký đánh dấu theo bảng chữ loại tiếng anh từ A tới H

2.Nguyên tắc di chuyển các quân cờ vua

Các quân cờ vua với phương pháp đi và cách ăn quân khác nhau mà bạn cần phải nhớ rõ:

– Quân tốt

Tốt chỉ đi thẳng phía trước, không đi lùi. Nước đầu tiên của Quân tốt có thể đi 2 ô, sau ấy chỉ được đi một ô. Tốt ăn chéo phía trước 1 ô. Sau lúc tốt phong cấp, cách chuyển di và bí quyết ăn của tốt sẽ tương tự như quân mà nó được phong cấp.

Trong cờ vua, phong cấp là việc thay thế cho một quân tốt bởi một quân cờ khác (Hậu, Xe, Mã, Tượng) lúc quân tốt đấy đã đi đến hàng cuối phía bên kia của bàn cờ. Việc phong cấp được thực hiện ngay ở ô mà quân tốt tiến đến và có hiệu lực tức tốc.

– Quân xe

Đi dọc và ngang đa dạng ô bất kì nếu không mang quân cản, tùy thuộc vào mục địch của mình. trên đường chuyển động của mình, quân xe có thể ăn bất kì quân khác màu nào, và thay thế vị trí của quân đó.

– Quân Mã

Mã đi theo hình chữ L ( đi ngang 1 ô và dọc 2 ô hoặc đi ngang hai ô dọc 1 ô) nhưng không được bị cản trở bởi bất kì quân nào trên đường di. Tại vị trí mà quân mã sẽ di chuyển tới, quân Mã có thể ăn quân đang ở vị trí ấy.

– Quân Tượng

Tượng đi theo đường chéo không tránh ô đi nếu không bị cản trở bởi quân nào. Trên đường chuyển động, quân Tượng với thể ăn bất cứ quân nào và thay thế vị trí của quân ấy trên bàn cờ.

– Quân Hậu

Là quân mạnh nhất trên bàn cờ vì nó có cách đi lại linh hoạt – chuyển động ngang và ăn ngang như quân tốt và đi nước chéo, ăn chéo như quân Tượng, miễn sao không bị cản trở bởi quân nào. trên đường đi lại, quân Hậu có thể ăn bất cứ quân nào và thay thế vị trí của quân đó.

– Quân Vua

Là quân quan trọng nhất trong Bàn cờ, nhưng lại là quân yếu nhất bàn cờ vua. Quân Vua chỉ có thể di chuyển được một ô ở mọi hướng – lên, xuống, trái phải, chéo. Vua không được đi vào vị trí “ bị chiếu” ( nơi mà vua sẽ bị bắt). khi vua bị tấn công bởi các quân khác, được gọi là “chiếu”.

4. Hướng dẫn cách chơi cờ vua

Hướng dẫn cách chơi cờ vua

Hai người chơi sẽ chọn màu quân cờ và xếp đặt các quân cờ đúng cách sắp sếp trên bàn cờ. Dựa vào cách di chuyển và ăn quân của từng quân cờ mà người chơi chọn các nước đi phù hợp. những lượt chơi đan xen nhau, mỗi người một lượt đi lại quân cờ của mình.

– Mục tiêu chính là quân Vua của đối thủ, chúng ta không nhất quyết phải ăn hết các quân và vua của đối thủ, mà chỉ cần dùng các quân cờ của mình khiến cho vua đối thủ không còn đường di chuyển là thắng (hay còn gọi là chiếu).

– Trong thi đấu, 1 lúc bạn đã cầm vào quân nào thì bắt yêu cầu đi quân đấy, không được đổi thay sang quân cờ khác.

Trên đây là những chia sẻ của chuyên mục game về cách chơi cờ vua chi tiết, hy vọng bạn có thể học được cách chơi để có thể thể hiện với bạn bè nhé.

Từ khóa:

Đối tác: kết quả bóng đá hôm nay | livescore | 188bongda1.com | bet188 link | qh88 io | qh88 đẳng cấp | w388 | QH88 | qh88 | bet789 đăng nhập

DMCA.com Protection Status