Tifosi là gì? Tại sao NHM Italia lại gọi là Tifosi

Thứ Tư, 17/11/2021

Tifosi là gì?  là tên gọi chung cho người hâm mộ đội tuyển Italia và vì sao họ lại có tên gọi này. Cùng chuyên mục bên lề đi khám phá cụ thể nhé!

Tifosi là gì?

Giống như các biệt danh của nhiều đội bóng khác Tifosi được dùng để gọi fan hâm mộ đội tuyển quốc gia Ý. Tifosi xuất phát từ chữ “typhus” nghĩa là khói được dịch từ trong tiếng Hy Lạp.

Theo y khoa thì từ này có có nghĩa là chỉ một căn bệnh thần kinh khác nhau phân liệt mang đến cho con người ta cảm giác khá sợ hãi. Khả năng của căn bệnh này lây lan rất cao và truyền đến nhiều người khác ở xung quanh.

Trong tiếng Ý, thì “tifosi” nghĩa là “gào thét như những thằng điên khùng”. Và từ này được sử dụng để chỉ những cổ động viên chính cống đích thực là Fan cuồng, tức là họ cổ vũ một cách thái quá nhiệt tình và phấn khích đối với đội tuyển mà mình yêu thích mặc dù có ketquabongda như thế nào.

Vì thế khi nhắc đến fan hâm mộ của đội tuyển Ý thì người ta nghĩ ngay lập tức nghĩ đến biệt danh của họ là “tifosi”.

tifosi-la-gi
Tifosi là gì? Tại sao NHM Italia lại gọi là Tifosi

Tại sao Tifosi lại gọi cho NHM nước Ý

Những thập niên 1920 cổ động viên bóng đá được xem như những con bệnh, đến năm 2001 thì người ta thăm dò dư luận và có đến 26.177.000 người tự nhận mình là tifosi trong 57 triệu người thời bấy giờ.

Với các tifosi, vấn đề còn nặng nề hơn thế nữa. Ai đã sinh ra trên đất Ý đều bị số phận như vậy vừa phải an ủi khích lệ, vừa là lời nguyền rủa. Đây cũng là mảnh đất màu mỡ nuôi dưỡng những tâm hồn yêu bóng đá và đó chính là động lực sống và vươn lên. Có thể điều tiêu cực ở đây chính là những thù hận vì tính cục bộ của địa phương, sự can thiệp và lợi dụng quá sâu về chính trị, cũng là nơi ẩn chứa những mâu thuẫn sâu sắc khó giải quyết trong xã hội Italia thời đấy.

Các CĐV Ý có thể đánh nhau vì mọi lý do, thậm chí là những trận đấu nảy lửa ở Serie A hoàn toàn có thể biến nơi này thành nơi bạo lực. Câu hỏi được đặt ra tại sao các tifosi lại điên cuồng đến thế? Đây là một nét văn hoá của bóng đá Italia, khi cái gọi là văn hoá thể thao và sự fairplay không có trong đầu óc của họ.

Vài nét về các CĐV quá khích ở Italia:

– Là những người đoàn kết với nhau để chống lại sự mạnh tay của cảnh sát và các lệnh cấm khi không cho họ mang nhiều cờ quạt, pháo, vào sân, hoặc kể cả giá vé quá cao, sự bất công trên sân cỏ cũng bị họ chống lại.

– Độ tuổi trung bình  của các CĐV quá khích này khoảng 28 và ngày càng được trẻ hóa với sự gia nhập của nhiều nhóm thiếu niên bị kich động.

– Những CĐV quá khích còn cầm cả vũ khí như bom tự tạo và bom đinh để tăng tính sát thương.

– 4 hạng đấu mùa này  ở Italia có tới 298 trận đã xảy ra xô xát giữa các CĐV quá khích với cảnh sát.

– 1400 CĐV quá khích bị cảnh sát Italia xếp vào diện cực nguy hiểm và cấm đến các sân vận động xem bóng đá.

– Hàng năm có khoảng 2000 CĐV quá khích bị cảnh sát bắt.

– Hiện có khoảng 60000 CĐV quá khích trên toàn Italia.

Trên đây là những thông tin về Tifosi  và tại sao NHM bóng đá Italia lại được gọi là Tifosi. Ngoài ra quý độc giả có thể tham khảo thêm về tỷ lệ bóng đá hôm nay trên ketquabongda.com nhé!

Từ khóa:

Đối tác: kết quả bóng đá hôm nay | livescore | 188bongda1.com | bet188 link | qh88 io | qh88 đẳng cấp | w388 | QH88 | qh88 | bet789 đăng nhập

DMCA.com Protection Status