Đứt dây chằng chéo trước là gì? Ai là người hay gặp phải

Thứ Tư, 22/06/2022

Đứt dây chằng chéo trước là gì? Ai là người hay gặp phải chấn thương này? Cùng nhau đi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết của tin bên lề nhé.

Tìm hiểu đứt dây chằng chéo trước là gì?

Đứt dây chằng chéo trước là gì? Ai là người hay gặp phải

Dây chằng chéo trước được nằm ở trung tâm khớp gối giữ vai trò quan trọng nhất trong việc làm ổn định cấu trúc và hoạt động của các khớp gối. Đây là dãy mô kết nối giữa xương đùi với xương chày, giúp cố định được xương chày không bị trượt ra phía trước hoặc xoay vào bên trong.

Đứt dây chằng chéo trước là một tình trạng chấn thương khi dây chằng chéo trước gặp tổn thương, phần mâm chày bị lệch ra phía trước so với xương đùi, hậu quả gây ra là khớp gối lỏng lẻo, phần sụn chêm và phần sụn mặt khớp cũng bị hư tổn nghiêm trọng. Không những vậy, tình trạng này còn có thể làm tăng nguy cơ thoái hóa khớp nữa.

Nhằm giúp người chơi có những quyết định chính xác, chúng tôi mang đến thêm keo bong da chính xác nhất đến từ các chuyên gia hàng đầu với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thể thao.

Nguyên nhân gây ra đứt dây chằng chéo trước là gì?

Nguyên nhân chính là do phần đầu gối bị vặn, điển hình như khi đang trong tư thế chân tiếp đất từ một bước nhảy cao hoặc nhảy xa và người bị xoay theo hướng ngược lại với hướng nhảy; hướng đi bị thay đổi một cách đột ngột khi đang đi hoặc chạy; bất giờ giảm hoặc dừng quá gấp khi đang chạy nhanh; khớp gối bị mở rộng…

Một nguyên nhân khác có thể gây nên là do bị cú va chạm mạnh vào đầu gối của người khác hoặc một vật cứng nào đó. Vì vậy, loại chấn thương này rất đặc trưng ở người chơi những môn thể thao có cường độ vận động mạnh, khi dừng lại đột ngột và thay đổi hướng nhanh với tỷ lệ là 1/3.000 như: bóng đá, quần vợt, môn bóng chuyền…

Tùy theo mức độ nghiêm trọng của chấn thương mà các bác sĩ phân loại chấn thương dây chằng đầu gối ra làm 3 cấp độ bao gồm:

Cấp độ 1: Ở cấp độ chấn thương này, dây chằng chéo trước đã bị giãn ra quá mức, nhưng vẫn có thể giữ được cho đầu gối ổn định.

Cấp độ 2: Tình trạng này thường được gọi là đứt một phần và liên quan đến việc dây chằng chéo trước đang bị kéo căng đến mức khớp gối trở nên khá lỏng lẻo.

Cấp độ 3: Đây là trường hợp này là đứt hoàn toàn dây chằng chéo trước. Hiện tượng này sẽ liên quan đến việc dây chằng chéo đứt rời ra và không còn kiểm soát được xương bánh chè nữa.

Mời bạn xem thêm tỷ số trực tuyến nhanh nhất, chính xác nhất được chúng tôi cập nhật liên tục 24h, giúp bạn theo dõi diễn biến những trận cầu hấp dẫn đỉnh cao.

Những đối tượng nào thường hay bị đứt dây chằng chéo trước

Một số đối tượng có thể bị đứt dây chằng đầu gối trước gồm:

– Người chơi thể thao mang tính đối kháng: bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền,…

– Vận động viên điền kinh.

– Những người có thể trạng kém.

– Người đi giày dép không vừa chân, bị quá chật hoặc quá rộng.

– Người sử dụng các thiết bị hoặc dụng cụ thể thao kém chất lượng, không bền, không chắc chắn.

– Người chơi trên bề mặt sân cỏ nhân tạo.

Trên đây là những chia sẻ đứt dây chằng chéo trước là gì và nguyên nhân gây ra chấn thương này được chúng tôi gửi đến quý vị khán giả theo dõi bài viết.

>>> Bài viết liên quan: Rách sụn chêm đầu gối là gì?

Từ khóa:

Đối tác: kết quả bóng đá hôm nay | livescore | 188bongda1.com | bet188 link | QH88 | qh88 đẳng cấp | w388 | QH88 | qh88 | | bet789 đăng nhập

DMCA.com Protection Status