Hooligan là gì? Hooligan xuất hiện khi nào?

Thứ Ba, 17/01/2023

Hooligan là gì? Hooligan là một thuật ngữ chỉ một nhóm người hoặc những người thường xuyên có những hành động bạo lực phá hoại trận đấu. 

Hooligan là gì?

Hooligan là một thuật ngữ ám chỉ những người hay nhóm người thường xuyên có các hành động côn đồ phá hoại các trận đấu bóng đá. Những hành động bạo lực này chẳng hạn như ném pháo sáng,  ném đồ vật, chai nước vào các cầu thủ, cổ động viên khác hoặc là trọng tài hoặc có thể là ẩu đả với cả cầu thủ, huấn luyện viên,…

Nhiều tài liệu ghi nhận rằng thuật ngữ Hooligan bắt đầu xuất hiện vào những năm 1960 tại Anh. Đó là cột mốc đánh dấu khi các hành vi bạo lực có thể bắt đầu dịch chuyển từ tính nghi thức sang tính chất có tổ chức. Đây cũng chính thời điểm mà các nhà nghiên cứu xã hội Tây Âu bắt đầu dành sự tập trung cho vấn đề này. Sau quá trình nghiên cứu, đã có một kết luận được đưa ra: Hiện nay có thể không phải cổ động viên nào cũng chính là Hooligan tuy nhiên chắc chắn rằng tất cả hooligan đều là cổ động viên bóng đá.

Còn với các tài liệu cũ hơn thì họ đã chứng minh rằng Hooligan có thể còn đã xuất hiện vào cuối những năm 90 của thế kỷ 19 cùng các tay chơi lang thang trên đường phố. Khái niệm này cũng không được nhiều người biết đến. Nó bắt đầu được phổ biến vào năm 1898 khi mà các cảnh sát thành phố London đề cập trong một bản báo cáo.

Và cũng có ý kiến cho rằng Hooligan có nguồn gốc từ các tay chơi Hooley tại đường phố Islington, London. Islington có nghĩa là hoang dại, như tinh thần của các lễ hội tại vùng này.

Hooligan là gì? Hooligan xuất hiện khi nào?
Hooligan là gì? Hooligan xuất hiện khi nào?

Hooligan xuất hiện khi nào?

Hooligan trong lich thi dau bóng đá, bắt nguồn tại Anh thế kỷ thứ 14 và từ những giải đấu không chuyên. Thời điểm ban đầu đó là những hình thức ẩu đả giữa các cổ động viên của hai đội. Họ càng ngày càng mất kiểm soát, đến mức CĐV tấn công cả cầu thủ đối phương khi đến làm khách tại thị trấn của họ.

Đến thập niên 80 thuộc thế kỷ 19, lịch sử bóng đá đã ghi nhận trường hợp đầu tiên về Hooligan trong bóng đá. Tình huống này cũng khởi đầu tại Anh với nhóm côn đồ đập phá tấn công vào các cổ động viên, trọng tài và cả cầu thủ đối phương.

Đỉnh điểm nhất phải kể đến “thảm kịch Heysel” năm 1985, trong trận đấu giữa Liverpool và Juventus. Các Hooligan của Anh đã tấn công người Ý bằng gậy gộc, chai lọ và dao… Hậu quả của cuộc tấn công này đã khiến 39 người thiệt mạng, 376 người bị thương. Nó đã gây chấn động cho lịch sử bóng đá thế giới và là nỗi đau mà không ai muốn nhắc lại.

Theo tìm hiểu thì Hooligan trong bóng đá có nguồn gốc từ nước Anh. Nhưng đến nay thì Hooligan đã xuất hiện khắp mọi nơi.

Ảnh hưởng của Hooligan đến bóng đá

Đe dọa tính mạng con người

Đây chính là hậu quả đầu lòng nhất mà Hooligan mang lại. Đã có quá nhiều người vô tội phải bỏ mạng vì một nhóm người quá khích. Dưới đây là những hệ quả đau lòng nhất mà Hooligan mang lại:

  • Thảm họa Heysel năm 1985 đã lấy đi tính mạng của 39 cổ động viên và khiến 376 người bị thương.
  • Thảm họa Hillsborough năm 1989 đã lấy đi tính mạng của 96 cổ động viên Liverpool.
  • Vụ hỗn loạn do Hooligan ở Ai Cập năm 2012 đã lấy đi tính mạng của 74 người.
  • Tại Việt Nam năm 2019 đã xuất hiện trường hợp đốt pháo của một Hooligan. Nó đã khiến 1 cổ động viên nữ bị thương nặng.

Tẩy thẻ là gì? Tìm hiểu chi tiết về tẩy thẻ trong bóng đá

Làm gia tăng vấn nạn kỳ thị chủng tộc

Hooligan chính là nguyên nhân làm tăng cao sự phân biệt màu da, sắc tộc. Thời gian đầu Hooligan chỉ xuất phát từ một người hoặc một nhóm nhỏ. Thế nhưng nhưng với hiệu ứng đám đông sự kỳ thị ngày càng tăng cao và lan rộng. Sự kỳ thị này không chỉ xuất hiện ở các cổ động viên mà nó còn xuất hiện ngay cả các cầu thủ trên sân.

Thiệt hại về vật chất

Những Hooligan khi đã quá khích thì họ sẽ không kiêng nể bất cứ điều gì khác. Đây là những hành động phá hoại, gây thiệt hại lớn về vật chất. Sau các cuộc bạo loạn thì các sân vận động bắt buộc phải đóng cửa để khắc phục hậu quả, sửa chữa những hư hại mà họ đã gây ra.

Mất đi tinh thần thể thao

Đây chính là hậu quả lớn nhất về mặt tinh thần mà hooligan mang lại. Bóng đá là nơi thượng tôn pháp luật, nơi bình đẳng của mọi đối tượng. Nhưng những Hooligan trong bóng đá lại làm mất đi những điều đáng giá đó. Họ đã tạo ra những vết nhơ trong bóng đá khó có thể xóa mờ được. Không chỉ có vậy Hooligan còn là, cho đội bóng của họ nhận phải sự trừng phạt của FIFA. Làm cho tinh thần của các cầu thủ bị sa sút, thậm chí bị dè bỉu khinh khi.

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hooligan là gì? Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi.

Cập nhật kèo bóng đá, tỷ lệ kèo hôm nay, tỷ lệ cá cược bóng đá hôm nay, tỷ lệ kèo trực tiếp, tỷ lệ ma cao, malaysia..… tại website của chúng tôi.

Từ khóa:

Đối tác: kết quả bóng đá hôm nay | livescore | 188bongda1.com | bet188 link | QH88 | qh88 đẳng cấp | w388 | QH88 | qh88 | | bet789 đăng nhập

DMCA.com Protection Status